Một số cách tự nhiên giúp làm sạch mảng bám ở động mạch

Động mạch sẽ bị tắc nghẽn khi các mảng bám tích tụ trên thành động mạch. Các mảng bám này thường được hình thành từ canxi, chất béo, cholesterol và các chất thải tế bào. Những người bị tắc nghẽn động mạch do chế độ ăn uống không hợp lý, có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc suy tim. Thuốc, đặt stent động mạch... là những phương pháp điều trị được sử dụng để xóa bỏ các mảng bám ở động mạch và ngăn chặn tình trạng tích tụ thêm. Ngoài ra người bệnh cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về những biện pháp tự nhiên góp phần làm sạch động mạch và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày hãy lựa chọn các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh.
Trong chế độ ăn uống hàng ngày hãy lựa chọn các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh.

Ăn chất béo lành mạnh

Trong chế độ ăn uống hàng ngày hãy lựa chọn các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh. Đó là chất béo không bão hòa đơn và axit béo omega – 3. Cá béo, bơ, dầu oliu, các loại hạt cây… là những nguồn cung cấp dồi dào các chất béo lạnh mạnh tốt cho cơ thể và sức khỏe tim mạch.

Từ bỏ chất béo bão hoà

Loại bỏ các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa ra khỏi khẩu phần ăn uống. Dầu thực vật, thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh, bánh ngọt… là những thực phẩm chúng ta nên tránh để ngăn ngừa tích tụ mảng bám ở động mạch. Khi mua các loại thực phẩm chế biến sẵn, hãy xem kỹ thành phần để tránh mua các sản phẩm có chứa dầu hydro hóa.

Tập yoga, thiền

Theo Digest Reader, thực hành thiền trong 20 phút mỗi ngày có thể giúp làm giảm mảng bám ở động mạch. Yoga cũng là một hình thức tập luyện giúp giảm tích tụ mảng bám tự nhiên bằng cách giúp cơ thể thư giãn  trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu muốn động mạch lưu thông bình thường, không bị tắc nghẽn, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá.
Nếu muốn động mạch lưu thông bình thường, không bị tắc nghẽn, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Bỏ thuốc lá

Nếu muốn động mạch lưu thông bình thường, không bị tắc nghẽn, hãy từ bỏ thói quen xấu này. Hút thuốc gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến động mạch.

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục, vận động thể chất thường xuyên là một phần không thể thiếu để loại bỏ mảng bám trong động mạch. Hãy dành thời gian để tập thể dục khoảng 5 ngày/tuần, mỗi lần tập từ 30 – 60 phút. Ngoài ra chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội, quần vợt… cũng là những hình thức luyện tập rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Bình luận